Tìm hiểu hệ thống PCCC bằng khí CO2

0
21
Hệ thống PCCC bằng khí CO2 có ưu điểm là nhanh và chuyên nghiệp với tính ứng dụng cao trong hệ thống PCCC tại các tòa nhà, nhà xưởng hiện nay. CO2 bắt nguồn từ việc bảo vệ hàng hóa trên các chuyến tàu xuyên đại dương, hệ thống chữa cháy bằng CO2 có một lịch sử phát triển trên 60 năm. Trải qua nhiều năm qua hàng ngàn các dự án nhà máy, khu công nghiệp, nhà máy lọc dầu, và rất nhiều lĩnh vực khác khác phát triển, CO2 đã phát triển thành một hệ thống PCCC vô cùng hiệu quả và an toàn. Tìm hiểu hệ thống PCCC bằng khí CO2

Đặc tính của Cacbon dioxit

Cacbon dioxit (CO2 ) ở điều kiện thông thường là một loại khí trơ không màu, không mùi và không dẫn điện, có khối lượng phân tử gấp 1.5 lần so với không khí. CO2 dập lửa bằng cách giảm nồng độ oxy trong không khí xuống thấp hơn nồng độ oxy cần thiết dưới 15% để không còn duy trì sự cháy, ngoài ra độ lạnh của CO2 làm tăng hiệu quả dập tắt cháy, và được sử dụng trong chữa cháy cục bộ, nơi CO2 được phun trực tiếp lên ngọn lửa và vật liệu dễ cháy. Tìm hiểu hệ thống PCCC bằng khí CO2

Hệ thống chữa cháy bằng khí CO2 dập tắt đám cháy nhanh và hiệu quả

Thông thường khí CO2 sẽ được lưu trữ ở dạng lỏng, khi kích hoạt hệ thống CO2 sẽ thoát qua hệ thống đường ống tới tới đầu phun. CO2 có điểm sôi thấp do đó sẽ dễ dàng hóa hơi khi phun, tốc độ lan tỏa nhanh của CO2 sẽ giúp dễ dàng tiếp cận được đám cháy nhanh nhất. Hệ thống PCCC bằng CO2 sử dụng van xả có đường kính lớn, giúp cho dòng lưu lượng khí thoát ra lớn, phản ứng nhanh của hệ thống và van giúp cho việc xả khí được thực hiện trong vài giây, tạo nên sự khác biệt so với các hệ thống chữa cháy khác.

CO2 sạch và có chi phí thấp

CO2 là một loại khí trơ, không màu, không mùi, khô và là một trong những chất quen thuộc nhất trong các loại chất hóa học. CO2 sau khi dập tắt đám cháy sẽ không để lại hư hại nào về tài sản, vì vậy chi phí dọn dẹp cũng được bớt đi rất nhiều. Đặc biệt với một số hệ thống cửa hàng thực phẩm thì CO2 cũng không gây hư hỏng, vì CO2 không dẫn điện nên có thể sử dụng được để dập tắt các đám cháy có thiết bị điện và hóa chất CO2 hiện được ứng dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Do chi phí rẻ và việc nạp lại khí sau khi sử dụng cũng dễ dàng, nhất là trong các ứng dụng phun cục bộ.

Hệ thống CO2 linh hoạt

Hệ thống PCCC bằng CO2 rất thích hợp cho các hệ thống chữa cháy chuyên nghiệp và thích hợp cho các doanh nghiệp, nhà xưởng, các thiết bị tương thích với hệ thống phun xả tràn và phun cục bộ Với hệ thống PCCC CO2 có thể kích hoạt tự động hoặc bằng tay để có thể bảo vệ thích hợp cho nhiều khu vực nguy hiểm. Đầu điều khiển có thể được kích hoạt bằng tay, khí, điện hoặc bằng sự kết hợp các loại Các thiết bị bổ trợ giúp cung cấp tín hiệu tiền báo động và làm chậm thời gian kích hoạt cũng như các biện pháp khác để ngăn ngừa sự phun khí tự động trong khu vực có người.

Ứng dụng điển hình

Hệ thống CO2 ứng dụng chữa cháy lý tưởng cho các khu vực như sau:
  • Nhà máy in, khu vực máy hàn
  • Bồn nhúng kim loại, ống thoát hơi
  • Phòng sơn
  • Lò nướng
  • Phòng máy tính, sàn giả
  • Bếp công nghiệp
  • Khu vực máy biến thế
  • Khu vực máy phát điện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here