Những nguyên nhân thường gặp của bệnh Parkinson

0
52

Bệnh Parkinson với đặc điểm thuộc nhóm các bệnh rối loạn vận động, là rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương, là bệnh mãn tính tự phát, hoặc trong trường hợp thứ cấp với nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

Bệnh Parkinson với đặc điểm cứng cơ, run tay chân, tư thế và dáng đi bất thường, chuyển động chậm chạp. Trong những trường hợp bệnh đã tiến triển nặng người bệnh có thể mất đi một số chức năng vận động vật lý. Dấu hiệu nhận biết bệnh cũng rõ rệt, tăng dần theo mức độ phát triển của bệnh với những dấu hiệu đặc trưng như: Run nhẹ, hoạt động chậm chạp, mất cân bằng cơ thể, thay đổi chữ viết tay, giảm cảm giác về mùi, thiếu ngủ, rối loạn về đường ruột, thay đổi giọng nói, chóng mặt hoặc ngất xỉu, trầm cảm…

Nguyên nhân thường gặp của bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson liên quan đến sự giảm hình thành và sản xuất dopamine trong tế bào thần kinh dopaminergic của não giữa. Bệnh Parkinson có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh có thể là do yếu tố di truyền, môi trường, hậu quả của chấn thương đầu  hay độc tính của một số loại thuốc hoặc các rối loạn y tế khác.

Có nhiều giả thuyết được đặt ra nhưng nhiều nhà nghiên cứu tin rằng Parkinson không được gây ra bởi chỉ duy nhất một thủ phạm mà là sự kết hợp của hai tác nhândi truyền và những tác động xấu gây ra bởi môi trường xung quanh dẫn đến sự thoái hóa của tế bào não.

Những nguyên nhân thường gặp của bệnh Parkinson

Yếu tố di truyền:

5 – 10% bệnh nhân Parkinson có xu hướng di truyền gen. Trên thực tế, những người có người thân bị bệnh Parkinsoncó nguy cơ bị bệnh cao hơn gấp ba lần, bất kể độ tuổi. Có hai người thân trực hệ bị bệnh Parkinson thì nguy cơ có thể tăng gấp 10 lần.

Thuốc:

Khi dùng một số loại thuốc kéo dài hoặc với liều cao có thể gây các triệu chứng bệnh Parkinson, Những người bị Parkinson thứ phát do thuốc có nguy cơ cao mắc bệnh Parkinson nguyên phát sau này.Các thuốc này thường được kê đơn điều trị như

-Điều trị một số rối loạn tâm thầnnhưhaloperidol , chlorpromazin

– Thuốc dùng điều trị buồn nôn, như metoclopramid, prochlorperazin

– Thuốc động kinh valproat cũng có thể gây một số đặc điểm của bệnh Parkinson

– Thuốc chống trầm cảm ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin có thể gây ra những triệu chứng tương tự như bệnh Parkinson.

Yếu tố môi trường:

Những người tiếp xúc với những chất độc hại như thuốc trừ sâu dễ bị bệnh Parkinson gấp ba lần so với người không tiếp xúc. Các chất độc hại gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Theo những thống kê, bệnh cũng hay gặp hơn ở những người làm nông nghiệp, sử dụng nguồn nước sinh hoạt bẩn, môi trường sống ô nhiễm .

Hóa chất độc hại:

Tiếp xúc với hóa chất độc như hoá chất MPTP,bụi mangan hoặc một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất heroin cũng có thể gây Parkinson. Những người sử dụng loại heroin ,ma túy lẫn MPTP này bị tất cả các triệu chứng của Parkinson.

Tuổi tác:

Tuổi tác là một trong những yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh Parkinson. Mặc dù bệnh có thể xảy ra ở người lớn trong độ tuổi 20, song nó chủ yếu bắt đầu ở tuổi trung niên hoặc muộn hơn. Nguy cơ tiếp tục tăng theo tuổi. Một số nhà nghiên cứu giả thiết rằng người bệnh Parkinson có thể có tổn thương thần kinh do các yếu tố di truyền hoặc môi trường trở nên nặng hơn theo thời gian.

– Giảm nồng độ estrogen: Giảm nồng độ estrogen làm tăng nguy cơ bệnh Parkinson.

– Giảm nồng độ folate: Nồng độ thấp của vitamin B folat có thể tăng sự mẫn cảm với bệnh Parkinson.

Để giảm thiểu những khả năng mắc bệnh Parkinson, mọi người nên xây dựng cho mình những chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tạo môi trường sống sạch sẽ và hạn chế tiếp xúc với những hóa chất độc hại.