Cảnh giác với bệnh thoát vị đĩa đệm

0
37

Thoát vị đĩa đệm tuy là một bệnh lý đơn giản, nhưng lại không nên xem thường bởi những biến chứng của nó có thể khiến cho một người tàn phế suốt đời.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ hoặc thắt lưng bắt đầu với những cơn đau mỏi vùng cổ hoặc thắt lưng, sau đó lan dần đến mông đùi và cẳng chân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, làm việc… Tuy bệnh khá phổ biến nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết về bệnh. Đa phần mọi người đều chủ quan, lơ là với các triệu chứng cơ bản của bệnh thoát vị đĩa đệm, tự ý mua thuốc về sử dụng. Chỉ đến khi bệnh tiến triển nặng, ảnh hưởng đến chức năng vận động, người bệnh mới tìm đến các phương pháp chữa trị.

Cảnh giác với bệnh thoát vị đĩa đệm

Các biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm

Đau rễ thần kinh: sau giai đoạn đau thắt lưng cục bộ, bệnh nhân sẽ gặp tình trạng này do quá trình tổn thương kích thích rễ thần kinh. Các cơn đau thường xuất hiện theo dải, kéo dài từ thắt lưng và lan rộng đến chân. Khi người bệnh ho, hắt hơi, di chuyển, đứng hoặc ngồi lâu khiến cơn đau tăng mạnh.

Trong quá trình di chuyển, người bệnh thường xuyên phải dừng lại một đoạn để nghỉ, do các cơn đau xuất hiện nhiều lần, cản trở lớn đến những hoạt động thường ngày.

Rối loạn cảm giác: biến chứng này thường xảy ra ở những khoảng da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương, phổ biến nhất là cảm giác nóng, lạnh và xúc giác.

Rối loạn vận động: người bệnh có thể bị bại liệt ở hai chân do rễ thần kinh chi phối.

Rối loạn cơ thắt: biểu hiện lúc đầu là bí tiểu, sau đó tiểu không thể kiểm soát được, luôn có nước tiểu chảy rỉ ra do cơ thắt kiểu ngoại vi bị liệt không thể giữ nước tiểu.

Hội chứng đuôi ngựa theo các tầng thoát vị đĩa đệm khác nhau (ở các vị trí đoạn đốt sống lưng khác nhau) với một số biểu hiện: rối loạn cảm giác, rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, liệt vận động chi dưới.

Cảnh giác với bệnh thoát vị đĩa đệm

Cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc hay phẫu thuật

Bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Thuốc giảm đau chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn chứ không chữa tận gốc. Khi ngưng dùng thuốc, bệnh nhân phải tiếp tục chịu đựng các cơn đau triền miên. Ngoài ra, các vấn đề về dạ dày và thận cũng sinh ra từ việc lạm dụng thuốc trong thời gian dài, làm tụt giảm sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy, bạn nên tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ và thực hiện chúng một cách nghiêm ngặt.