AI Marketing là gì? INB Network là gì? Có phải đa cấp, lừa đảo?

0
66

Mô hình kinh doanh của AI Marketing

AI Marketing tự giới thiệu mình là sản phẩm công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) trong lĩnh vực tiếp thị số (digital marketing). Theo đó, dự án này hỗ trợ thúc đẩy doanh số bán hàng cho các doanh nghiệp đối tác thông qua theo dõi các xu hướng của người dùng trên các mạng xã hội và công cụ tìm kiếm để dự đoán nhu cầu trong tương lai, từ đó lựa chọn các sản phẩm phù hợp từ các đối tác để khởi tạo các chiến dịch quảng cáo cho các sản phẩm này trên các nền tảng như Facebook, Instagram, Google, YouTube, Yandex. Các hoạt động này được thực hiện bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo có tên MarketBot, nhờ đó AI Marketing thu được một khoản hoa hồng dựa trên doanh số tạo ra cho các đối tác này.

AI Marketing là gì? INB Network là gì? Có phải đa cấp, lừa đảo?

AI Marketing tạo cơ hội cho những người quan tâm đến dự án tham gia đầu tư tài trợ chi phí của các chiến dịch quảng cáo thực hiện bởi MarketBot để được AI Marketing chia sẻ lại hoa hồng dựa trên doanh số tạo ra nhờ các chiến dịch đó. Theo AI Marketing, nhà đầu tư có thể kiếm lời 25-35%/tháng bằng hình thức này.

Tuy nhiên, không rõ vô tình hay cố ý, mà cách thức AI Marketing giới thiệu với những nhà đầu tư quan tâm đang có sự nhập nhằng, không rõ ràng về khái niệm liên quan tới mô hình kinh doanh của dự án này. Cụ thể, trên hầu hết các kênh truyền thông của mình, AI Marketing đang sử dụng thuật ngữ “hoàn tiền” để chỉ số tiền chia sẻ lại cho các nhà đầu tư tham gia tài trợ ngân sách quảng cáo. Trong khi đó, về mặt bản chất số tiền này là AI Marketing đang chia sẻ doanh thu với nhà đầu tư, còn “hoàn tiền” là thuật ngữ được sử dụng để chỉ việc một doanh nghiệp hoặc một nền tảng khuyến mãi thực hiện hoàn trả một phần hoặc toàn bộ giá trị đơn hàng cho người mua. Chẳng hạn, khi đăng ký thẻ tín dụng hoàn tiền VPBank Cashback hoặc VPBank Lady, chủ thẻ sẽ được ngân hàng này hoàn số tiền lên tới 6% tổng chi tiêu thực hiện thanh toán bằng thẻ vào cuối mỗi kỳ sao kê. Còn trong trường hợp của AI Marketing, nhà đầu tư tài trợ ngân sách của các chiến dịch quảng cáo không hề thực hiện giao dịch mua hàng nào nên không thể gọi là “hoàn tiền“.

Việc nhập nhằng giữa mô hình “chia sẻ doanh thu” và “hoàn tiền” đối với nhà đầu tư không chỉ đặt ra câu hỏi về hiểu biết của những người vận hành AI Marketing, mà còn dẫn đến một số nghi vấn liên quan đến tính khả thi về mặt kinh doanh của nền tảng này. Theo mô tả của AI Marketing, đối với một giao dịch có giá trị 100$ được tạo ra từ chiến dịch quảng cáo của MarketBot, một “nền tảng hoàn tiền” sẽ nhận được 11$, từ đó AI Marketing nhận được chia sẻ 10$, và nhà đầu tư nhận 5.5$. Có thể thấy rằng cơ cấu đang được mô tả bởi AI Marketing hoàn toàn thiếu phù hợp với thực tế, bởi đang bỏ qua hoàn tiền cho người mua. Thông thường trên thực tế, người mua hàng sẽ nhận được khoản hoàn tiền chi trả nền tảng hoàn tiền, có thể là 10% (tương đương 10$) hoặc thậm chí nhiều hơn, còn nền tảng hoàn tiền sẽ kiếm được một số tiền tương đương một tỉ lệ xác định so với giá trị giao dịch của người mua, nhưng thường thấp hơn giá trị hoàn cho khách hàng, có thể vào khoảng 5% (tương đương 5$) để đảm bảo có ngân sách duy trì hoạt động kinh doanh. Tổng số tiền hoàn cho người mua và doanh thu của nền tảng hoàn tiền được dựa trên thỏa thuận của nền tảng hoàn tiền với doanh nghiệp.

AI Marketing là gì? INB Network là gì? Có phải đa cấp, lừa đảo?

Như vậy, tỉ lệ “hoàn tiền” theo định nghĩa của AI Marketing dường như phi thực tế, bởi chúng khó có khả năng ở mức cao như dự án này mô tả. Thậm chí, ngay cả khi bỏ qua “nền tảng hoàn tiền” trung gian, và cho rằng AI Marketing hoạt động như một performance agency, chuyên chạy quảng cáo để nhận hoa hồng từ doanh nghiệp, khả năng dự án này có thể đem lại cho các nhà đầu tư mức lợi nhuận 25%-35% mỗi tháng cho nhà đầu tư như cam kết là một điều khó xảy ra.

Đó là bởi khi xem xét kĩ hơn, khả năng sinh lời của AI Marketing phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đầu tiên, cần xem xét yếu tố nguồn thu từ các doanh nghiệp đối tác. Trên thực tế, AI Marketing chỉ có thể tạo ra số doanh thu đủ để trang trải các chi phí hoạt động và trả lãi cho các nhà đầu tư khi nguồn thu này đủ lớn, và nguồn thu này sẽ chỉ đủ lớn khi AI Marketing có thể tạo ra số lượng đơn hàng rất cao, và có thể thỏa thuận tỉ lệ hoa hồng trên mỗi đơn hàng đủ cao với các doanh nghiệp đối tác.

Tuy nhiên, khi nhìn vào cơ cấu hoa hồng hiện tại của các đối tác doanh nghiệp của AI Marketing, có thể thấy tỉ lệ hoa hồng này hoàn toàn không cao, phần lớn dưới 10%. Dù vẫn có đối tác có tỉ lệ hoa hồng cao lên tới 50%, tuy nhiên số lượng các đối tác này không nhiều, đồng thời đa phần đều hoạt động trong lĩnh vực ngách, với quy mô tập khách hàng tiềm năng nhỏ và khó tiếp cận. Do đó, khả năng tạo ra doanh thu của AI Marketing từ mô hình kinh doanh này vẫn là câu hỏi lớn.

Tiếp theo, cần xem xét yếu tố chi phí của AI Marketing. Theo mô hình kinh doanh của AI Marketing, để tạo ra doanh thu từ việc thúc đẩy bán hàng cho các đối tác, dự án này sẽ cần khởi tạo các chiến dịch quảng cáo cho các sản phẩm này trên các nền tảng như Facebook, Instagram, Google, YouTube, Yandex. Như vậy, có thể nhận ra rằng chi phí quảng cáo trên các nền tảng này chính là chi phí lớn nhất của dự án.

AI Marketing là gì? INB Network là gì? Có phải đa cấp, lừa đảo?

Như vậy, để đem lại mức lợi nhuận đều đặn 25-25% mỗi tháng cho các nhà đầu tư, các chiến dịch quảng cáo của AI Marketing phải cực kỳ hiệu quả và tối ưu chi phí, mà theo mô tả của dự án này là sẽ vào khoảng 25% số tiền hoa hồng (hay vào khoảng 2.5% giá trị giao dịch của người mua hàng). Theo AI Marketing, dự án này sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có tên MarketBot để làm điều đó.

Tuy nhiên, nếu là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị số (digital marketing), đặc biệt là nếu đã từng trực tiếp triển khai các chiến dịch quảng cáo trên các nền tảng đã nêu, bạn sẽ biết rằng điều này gần như bất khả thi. Bởi mỗi sản phẩm dịch vụ, ở mỗi thời điểm, lại có một tập khách hàng mục tiêu khác nhau, đòi hỏi những thông điệp và kênh tiếp cận khác nhau, khiến cho hiệu quả các chiến dịch quảng cáo có thể biến động rất lớn. Bên cạnh đó, khả năng tiếp thị bám đuổi (remarketing) – tức phân phối quảng cáo hướng đến những khách hàng đã có những hành động tương tác, chẳng hạn ghé thăm trang web hay đã bỏ hàng vào giỏ trên trang thương mại điện tử nhưng chưa thực hiện thanh toán – của AI Marketing lại hạn chế, khi mà nền tảng này không sở hữu một kênh tiếp xúc người dùng nào để theo dõi được dữ liệu hành vi của họ. Cuối cùng, hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo cũng phụ thuộc một phần rất lớn vào chính sách và thuật toán của các nền tảng Facebook, Instagram, Google, YouTube, Yandex – vốn khó đoán định và lại được cập nhật khá thường xuyên. Có không ít trường hợp doanh nghiệp đã xác định được các thức triển khai chiến dịch quảng cáo hiệu quả, mang lại nhiều doanh thu, nhưng Facebook bỗng đổi chính sách khiến cho hiệu quả ngay lập tức sụt giảm nặng nề, hoặc thậm chí bị khóa tài khoản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh. Thế nhưng AI Marketing lại tuyên bố rằng dự án này có khả năng triển khai các chiến dịch marketing cho mọi loại sản phẩm dịch vụ mà hiệu quả luôn ổn định – một điều cực kì khó tin. Nghi vấn này càng được củng cố khi các số liệu báo cáo của AI Marketing cho nhà đầu tư thông qua dashboard chỉ hiển thị số tiền lợi nhuận kiếm được chứ không cho thấy hiệu quả chi tiết của từng chiến dịch mà MarketBot triển khai.